Thương mại điện tử – thị trường được dự đoán sẽ đạt giá trị 7,5 tỷ đô la Mỹ vào năm 2019 (theo Ken Research) vẫn luôn là miếng bánh béo bở mà các “ông lớn” nhắm tới trong thời đại bùng nổ các mô hình kinh doanh trên Internet theo kiểu “Uber”.

Nếu như 2015 là năm đầy thách thức, dẫn đến sự ra đi của hàng loạt các “đại gia” thương mại điện tử (TMĐT), cùng những tin đồn gieo bán mình của các doanh nghiệp nước ngoài, thì các mô hình hỗ trợ kinh doanh dành cho Thương mại điện tử lại có một năm phát triển rực rỡ.

Bên cạnh các startup về vận chuyển, sàn thương mại điện tử hay ứng dụng bán hàng trên di dộng thì tiếp thị liên kết được nhắc tới như một giải pháp thay thế các phương thức quảng cáo và marketing truyền thống. Khái niệm này có phần xa lạ với thương mại điện tử tại Việt Nam, tuy nhiên theo một báo cáo thì tiếp thị liên kết đã mang lại tới 40% doanh thu cho Amazon – doanh nghiệp TMĐT số 1 thế giới.

MasOffer, nền tảng Tiếp thị liên kết tuyên bố đã mang lại cho các website TMĐT lớn nhất Việt Nam (bao gồm Lazada, Adayroi, Tiki, Lingo, CDiscount…) con số 5 triệu đô la doanh thu chỉ trong 6 tháng kể từ khi ra mắt.

Sở dĩ nói tiếp thị liên kết là “Uber” của thương mại điện tử, bởi cách thức hoạt động của mô hình này là kết nối các nhà phân phối (publishers) – người sở hữu website, blog có lượt truy cập cao, với các nhà cung cấp (advertisers, ở đây là các website thương mại điện tử) trong việc tiếp cận các khách hàng tiềm năng của mình.

Một lợi ích tuyệt đối khác của mô hình tiếp thị liên kết đó là hình thức chia sẻ hoa hồng theo doanh thu CPS (Cost Per Sale), đây là ưu điểm vượt trội của Affiliate marketing so với các mô hình quảng cáo truyền thống, tức là nhà cung cấp chỉ phải trả phí quảng cáo khi thực sự bán được hàng tới tay người tiêu dùng.

“Chìa khóa” giúp hình thức Tiếp thị liên kết bùng nổ đó là sự giàu lên nhanh chóng của các nhà phân phối (publishers) từ việc kiếm được tiền qua mạng nhờ tham gia nền tảng này.

Tỷ lệ chia sẻ trung bình MasOffer dành cho các nhà phân phối là 5%, tỷ lệ cao nhất lên tới 20% tùy theo từng ngành hàng – đây được xem là nền tảng Tiếp thị liên kết có mức hoa hồng cao nhất trên thị trường Thương mại điện tử hiện nay. Theo đó MasOffer đã chi trả khoảng 5 tỉ tiền hoa hồng tới các đối tác trong 6 tháng gần đây.

Eway đơn vị chủ quản của với kinh nghiệm và những thành công từ sản phẩm AdFlex đang dành sự đầu tư mạnh mẽ và nghiêm túc vào nền tảng Tiếp thị liên kết MasOffer trong năm 2016 với mục tiêu “Thúc đẩy nền Thương mại điện tử Việt Nam”. Với mục tiêu này MasOffer đang giải quyết bài toán kênh phân phối từ thị trường đồng thời điều phối nguồn tiền một cách hiệu quả cùng thời gian thanh toán nhanh nhất từ trước tới nay trong giới Tiếp thị liên kết.

Đặc biệt khi SeedCom – Quỹ đầu tư đứng sau Tiki, Giaohangnhanh và hàng loạt Startup công nghệ khác đã rót vốn cùng dịch vụ tư vấn cho Eway giúp MasOffer trở thành một trong những doanh nghiệp cung cấp nền tảng Tiếp thị liên kết uy tín và đáng chú nhất hiện nay.

Vậy nên, giới Start up nhận định Tiếp thị liên kết trong Thương mại điện tử Việt Nam hứa hẹn sẽ là khái niệm được nhắc tới rất nhiều trong năm 2016. Liệu những nền tảng như MasOffer có trở thành hiện tượng “Uber” thực sự? Tìm hiểu cách thức tham gia và kiếm từ mô hình Tiếp thị liên kết ngay tại đây.

Nguyên Trang

Nguồn ictnews.vn