Google mới đây đã mua lại một công ty khởi nghiệp có tên SlickLogin, đơn vị chuyên thiết kế nên hệ thống dùng âm thanh để đăng nhập vào các website.

Sản phẩm của SlickLogin sẽ giúp trang web tạo ra một âm thanh gần như không thể nghe thấy khi bạn chuẩn bị đăng nhập. Một ứng dụng cài trên điện thoại của bạn sẽ lắng nghe âm này, phân tích nó rồi gửi tín hiệu về máy chủ trang web để máy chủ xác nhận bạn đúng là chủ nhân tài khoản. Nói cách khác, đây là một giải pháp đăng nhập không cần password, ngoài ra nó cũng có thể được áp dụng cho những trang web cần bảo mật hai lớp (vừa dùng password, vừa dùng điện thoại).

Trước đây Google từng nghiên cứu việc loại bỏ password khỏi khâu đăng nhập vào các dịch vụ trực tuyến. Hồi năm ngoái, hai kĩ sư của hãng đã đăng tải một tài liệu mô tả việc sử dụng một chiếc nhẫn (hoặc huy hiệu) chạm vào PC để xác nhận người dùng. Google cũng đã gia nhập ban điều hành của Liên minh FIDO, một nhóm các công ty nhắm đến việc củng cố quy trình xác thực thông qua những biện pháp như kiểm tra sinh trắc học, dùng khóa USB hay NFC.

Trong một phát ngôn đăng trên trang web của mình, SlickLogin nói rằng “Google là công ty đầu tiên cung cấp tính năng bảo mật hai lớp cho mọi người dùng, miễn phí – và họ đang làm việc với một vài ý tưởng có thể giúp Internet trở nên an toàn hơn với mọi người. Chúng tôi rất háo hứng để tham gia cùng họ.” Giá trị của thương vụ cũng như các điều kiện, điều khoản có liên quan không được tiết lộ.