Thống kê của Kaspersky Lab cho thấy, trong tháng 1/2014, số lượng các ứng dụng độc hại cho Android đã cán mốc 10 triệu.

Cụ thể, cuối tháng 1/2014, Kaspersky Lab ghi nhận được khoảng 200.000 mẫu phần mềm độc hại cho di động, tăng 34% so với tháng 11/2013 chỉ có 148.000 mẫu được ghi nhận.

Theo thống kê của Appbrain.com, tới ngày 30/01/2014, Google Play, kho ứng dụng chính thức của hệ điều hành Android, có 1.103.104 ứng dụng. Tuy nhiên, số lượng các ứng dụng ở các cửa hàng không chính thức của Google còn nhiều hơn và nhiều khả năng có những chương trình độc hại từ các cửa hàng ứng dụng không chính thức này. Kaspersky Lab đã ghi nhận tổng cộng 10 triệu ứng dụng đáng ngờ, vì tội phạm mạng cũng sử dụng các phần mềm hợp pháp cho Android để chuyên chở mã độc.

Ứng dụng độc hại cho Android đã cán mốc 10 triệu

Trong hầu hết các trường hợp, những chương trình độc hại đều nhắm đến thông tin tài chính của người dùng. Ví dụ cụ thể là phiên bản Trojan Carberp cho di động có nguồn gốc từ Nga. Trojan này đánh cắp thông tin của người dùng khi chúng được gửi đến máy chủ ngân hàng. Theo các chuyên gia Kaspersky Lab, phần lớn ứng dụng độc hại cho Android hiện được phát triển tại Nga.

Để tránh bị lây nhiễm độc hại, các chuyên gia bảo mật từ Kaspersky Lab đề xuất người dùng nên thực hiện những việc sau: Không kích hoạt “developer mode” trên thiết bị.Không kích hoạt tùy chọn cho phép cài đặt ứng dụng từ một nguồn thứ ba (install applications from third-party sources). Chỉ cài đặt ứng dụng từ những nguồn chính thức. Khi cài đặt ứng dụng mới, người dùng cần cẩn thận xem kỹ các quyền mà ứng dụng yêu cầu. Sử dụng phần mềm bảo mật cho thiết bị di động.