Hãng nghiên cứu thị trường IDC vừa đưa ra 10 dự đoán CNTT-TT hàng đầu trong năm 2014. Những xu hướng quan trọng này sẽ phản ánh sự dịch chuyển của thị trường CNTT-TT Việt Nam trong năm 2014.

Bước sang năm 2014, IDC tin rằng thị trường Công nghệ thông tin và truyền thông (CNTT-TT) Việt Nam sẽ có nhiều thay đổi so với mô hình truyền thống trước đây. Sự nổi lên của nền tảng thứ 3 (Điện toán đám mây, dữ liệu lớn – Big Data, xu hướng di động và mạng xã hội) đòi hỏi các công ty cung cấp dịch vụ, giải pháp công nghệ và doanh nghiệp Việt Nam phải thay đổi chính mình để thích ứng với giai đoạn trưởng thành của công nghệ thông tin.

Dưới đây là 10 dự đoán CNTT-TT do IDC công bố:

1. Thị trường CNTT-TT Việt Nam sẽ tăng mạnh 15.5% trong năm 2014

IDC tiên đoán chi tiêu CNTT-TT ở Việt Nam sẽ tăng với tỷ lệ 15.5% trong năm 2014 sau khi tăng nhẹ 8.4% trong năm 2013. Tổng thị trường CNTT-TT Việt Nam kỳ vọng đạt 13,05 tỷ đô la trong năm 2014. Nếu dự báo này thành hiện thực, thì Việt Nam sẽ là một trong các quốc gia có chi tiêu CNTT-TT hàng đầu trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương trong năm 2014.

2. Thương hiệu smartphone trong nước sẽ cạnh tranh hơn

Gần đây, với việc cạnh tranh không ngừng trong phân khúc Smartphone giá rẻ từ các hãng điện thoại trong nước như Viettel, Q-Smart, MobiiStar, IDC kỳ vọng những thương hiệu điện thoại trong nước sẽ cạnh tranh hơn trong năm 2014 và điều này sẽ thách thức thị phần hiện tại giữa thương hiệu nước ngoài đối với các thương hiệu trong nước.

3. Game di động bùng nổ, nhưng kèm theo những thách thức

Kỷ nguyên của thiết bị kết nối thông minh đang mở ra những cơ hội mới cho thị trường game trực tuyến trên di động ở Việt Nam. Việc ban hành Nghị Định 72 của Bộ Thông Tin Truyền Thông hỗ trợ cho việc phát triển game và những vấn đề giấy phép thuận lợi hơn. Trong năm 2013, IDC ước đoán số người chơi trực tuyến trên thiết bị di động đạt 2,68 triệu người, và kỳ vọng đạt tăng trưởng 39,1% trong năm 2014. Tuy nhiên, những giới hạn về công nghệ và việc tăng cước 3G gần đây có thể cản trở cho sự tăng trưởng mạnh của thị trường game trực tuyến trên di động.

4. Thị trường máy tính để bàn tiếp tục tăng trưởng

Theo báo cáo của IDC thị trường máy tính để bàn trong năm 2013 tăng trưởng tốt, đặc biệt từ mảng người tiêu dùng với mức tăng trưởng 21% so với năm 2012. Nhu cầu cho máy tính để bàn kỳ vọng tiếp tục tăng trong năm 2014, nhu cầu chủ yếu xuất phát từ những thành phố cấp 2 và những doanh nghiệp mới thành lập. IDC dự đoán số lượng nhập khẩu máy tính để bàn sẽ tăng 3% trong năm 2014.

5. Tận dụng băng tần 2G cho mạng 3G

Việc gia tăng lưu lượng truy cập thông tin của người tiêu dùng tiếp tục vượt khả năng của hạ tầng mạng đang tạo áp lực cho các nhà mạng. IDC dự đoán các nhà mạng sẽ tận dụng hạ tầng mạng 2G có sẵn để hỗ trợ cho mạng 3G vì chi phí đầu tư cho hạ tầng 3G đã quá lớn, ước tính hơn 2 tỉ đô la.

6. Các nhà mạng sẽ tìm kiếm sự hợp tác với các công ty cung cấp dịch vụ OTT

Các nhà mạng viễn thông đối mặt thử thách mới ở mô hình kinh doanh khi người tiêu dùng Việt Nam đang rũ bỏ những dịch vụ truyền thống như SMS và MMS, và chuyển dần sang dịch vụ gọi và nhắn tin OTT. IDC kỳ vọng sẽ có sự tăng cường hợp tác giữa các nhà cung cấp OTT và các nhà mạng viễn thông Việt Nam trong năm 2014 nhằm mang lại lợi ích cho cả 2 bên.

7. Mô hình hợp tác trong hệ sinh thái ứng dụng di động doanh nghiệp bắt đầu hình thành

Mô hình hợp tác trong hệ sinh thái ứng dụng di động cho doanh nghiệp Việt Nam đang bắt đầu hình thành, minh chứng là sự hợp tác gần đây giữa Mobifone, Samsung và FPT Software. IDC kỳ vọng xu hướng này sẽ định hình rõ hơn trong năm 2014 khi có thêm nhiều dịch vụ được tung ra trên thị trường và định hình mô hình hợp tác để giúp các nhà cung cấp dịch vụ, doanh nghiệp phần mềm xây dựng vị trí cho chính mình trong kỷ nguyên nền tảng thứ 3.

8. Các công ty dịch vụ CNTT sẽ xác định lại mô hình dịch vụ

Khi thị trường đang hướng đến nền tảng thứ 3, những nhà cung cấp dịch vụ Việt Nam có thể sẽ không bắt kịp với bối cảnh mới bởi vì hầu hết mô hình kinh doanh của họ vẫn dựa trên nền tảng thứ 2 (PC, LAN, Internet). IDC nhận thấy một số nhà cung cấp dịch vụ IT đang tích cực tìm kiếm sự tăng trưởng và phát triển bền vững bằng việc từ bỏ các dịch vụ IT truyền thống và xác định lại cách tiếp cận của họ trong năm 2014.

9. Nhận thức mạnh về CNTT từ các tỉnh và thành phố cấp 2

Hiện tượng thành phố thông minh của Đà Nẵng có thể sẽ thúc đẩy các tỉnh và thành phố cấp 2 nhận thức mạnh hơn về CNTT. Khác với trong quá khứ, thay vì các tình và thành phố cấp 2 phụ thuộc chủ yếu vào sự chỉ đạo từ trung ương cho việc xét duyệt đầu tư và thông tư hướng dẫn, thì IDC nhận thấy các địa phương sẽ tự mình tìm kiếm nguồn ngân sách để hỗ trợ cho các dự án về CNTT như hạ tầng mạng, trung tâm dữ liệu, wifi miễn phí hoặc những hệ thống quan sát công cộng tiện ích.

10. Nếu như không còn hỗ trợ cho hệ điều hành XP tại Việt Nam?

Theo Microsoft, đến tháng 3 nằm 103, tỉ lệ máy tính đang cài đặt Windows XP ở Việt Nam là 45,8% tương đương 5,5 triệu máy tính. Gần đây nhất, Microsoft công bố sẽ ngừng hỗ trợ Windows XP vào ngày 8 tháng 4 năm 2014. Có lẽ sẽ là một sự lựa chọn khó khăn đối với các công ty Việt Nam khi họ cân nhắc nên đầu tư cài hệ điều hành mới, hay chuyển sang dùng giải pháp khác như Virtual Desktop Infrastructure – VDI hoặc chấp nhận tiếp tục xài hệ điều hành XP hiện tại.

Theo Action.vn