Chiều ngày 14 tháng 1 vừa qua, các nhân viên trong công ty EWAY đã có buổi chia sẻ hết sức thú vị và bổ ích với CTO Phí Ngọc Chi về các tính cách lãnh đạo DiSC và làm thế nào để có thể “đương đầu” với họ, giải quyết mọi tình huống “khó xử” với sếp ở công ty.

 

Để bắt đầu buổi nói chuyện, anh Chi đã khơi gợi để các chiến hữu EWAY chia sẻ những tình huống thực tế xảy ra tại công ty. Những câu chuyện vừa đem lại tiếng cười cho người tham dự vừa là các vấn đề để CTO dẫn vào phần thuyết trình của mình. Nếu không hiểu được tính cách lãnh đạo của cấp trên và linh hoạt ứng biến đối với từng người thì công việc chắc chắn sẽ gặp không ít khó khăn.

 

Nhân viên EWAY chia sẻ về những tình huống thực tế tại công ty

 

Trong phần thuyết trình của mình, anh Chi chia thành bốn dạng tính cách: D (Driver) – I (Influencer) – S (Steady) – C (Compliance).

Lãnh đạo nhóm D

Với những người nhóm D họ luôn muốn kiểm soát, quan tâm đến kết quả và muốn đi thẳng vào vấn đề. Những dầu hiệu nhận biết một người với tính cách này là khi nói chuyện họ hay ngắt lời, thể hiện sự thiếu kiến nhẫn và muốn làm nhiều việc một lúc.

Để gây thiện cảm với lãnh đạo nhóm D, mọi người cần chuẩn bị kĩ càng các thông tin, nói trước về thời gian cần họ, chỉ trình bày chi tiết cho phương án xuất sắc nhất, nhấn mạnh vào lợi ích, kết quả, khoảng thời gian cho công việc hoàn thành và cam kết về những con số. Ngoài ra nếu vấn đề phức tạp, nhiều thông tin thì nên trình bày ngắn gọn, trực quan thông qua biểu đồ và hãy đưa ra câu hỏi và tình huống để người quản lý lựa chọn.

 

Lãnh đạo nhóm i

Những người nhóm i thì có biểu hiện là họ nói nhiều, muốn được lắng nghe, quan tâm đến tiềm năng, thích những vấn đề ở tầm vĩ mô, mang tính chất dài hạn, thích những ý tưởng khác biệt nhưng lại không muốn đi quá sâu vào chi tiết.

Do vậy, khi trao đổi với nhóm I, các nhân viên phải học cách lắng nghe, vẽ lên bức tranh tổng thể trước khi đi vào chi tiết, nhấn mạnh đến tiềm năng và những giá trị lớn lao. Tuy nhiên, để không bị mất quá nhiều thời gian và “sa đà” vào những câu chuyện ngoài lề, chúng ta phải chủ động khoanh vùng lại mục tiêu một cách khéo léo.

 

Lãnh đạo nhóm C

Theo anh Chi, nhóm lãnh đạo vừa khó vừa dễ làm việc nhất chính là nhóm C bởi họ có những tính cách mạnh rất riêng biệt nhưng nếu hiểu được họ thì công việc lại rất dễ dàng. Những người nhóm C đặc biệt quan tâm thực tếsố liệu, muốn biết chi tiết về phương pháp, logic vận hành và họ thường chần chừ ra quyết định, rất hay “bắt bẻ” về câu từ.

Với lãnh đạo nhóm C, nhân viên hiệu quả sẽ là người biết phân tích lí lẽ, logic, cung cấp được những thông tin chi tiết, con số để chứng minh cho luận điểm của mình, không đem vào các yếu tố cảm tình, đưa ra tất cả những giải pháp cho vấn đề và để họ có thời gian kiểm định trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

 

Lãnh đạo nhóm S

Nhóm tính cách cuối cùng, nhóm S, anh Chi nhận định là nhóm ít những người lãnh đạo có nhất bởi họ có xu hướng là những người hỗ trợ, quan tâm đến sự yêu thích của mọi người, ghét xung đột, thích an toàn, miễn cưỡng thay đổi và không phải lúc nào cũng nói lên ý kiến của bản thân.

Do vậy, để làm việc với nhóm S hiệu quả thì không nên đề cập thẳng vào vấn đề mà nên phát triển mối quan hệ trước, đưa ra đề xuất có sự đồng thuận của nhiều người, để họ có thời gian tham khảo ý kiến các bên và buộc họ nói ra quan điểm nếu như không muốn có sự hiểu lầm.

 

Tuy nhiên, không phải mỗi người sẽ cố định với một dạng tính cách nhất định mà sẽ có sự thay đổi trong từng trường hợp khác nhau, do vậy mọi người cần có sự tinh ý để nhận biết từng tình huống mà có cách ứng biến, đối phó phù hợp. Bản thân anh Chi cũng tự nhận mình là pha giữa D và I nên sẽ có sự thay đổi đối với các công việc khác nhau. Dù vậy CTO của EWAY cũng chia sẻ với các chiến hữu rằng vẫn có một vài quy tắc chung để làm việc, đàm phán hiệu quả dù với dạng tính cách nào, đấy là luôn làm rõ các vấn đề, mục tiêu cuối cùng và hãy giới hạn lại thời gian, sắp xếp thứ tự ưu tiên cho các công việc.

Giám đốc thông tin của EWAY – anh Phí Ngọc Chi nhận mình là mix giữa D và i

Buổi Open Talk ngày 14 đã thành công tốt đẹp, góp phần xây dựng một môi trường làm việc tại EWAY thân thiện, hiệu quả và rút ngắn khoảng cách giữa lãnh đạo với nhân viên.

 

Các tài liệu tham khảo về 4 dạng tính cách DiSC:

 

Thu Vân