Tối ngày 22 tháng 12 vừa qua, công ty EWAY và cộng đồng Docker Hanoi đã đồng tổ chức buổi meetup chia sẻ về việc áp dụng DockerRancher với sự tham gia của gần 30 kĩ sư phần mềm như system admin, technical leader và developer đến từ nhiều công ty khác nhau.

 

Buổi giao lưu được chia thành hai phần chính là giới thiệu tổng quan về Rancherchạy demo Rancher với 5 mảng multi-host docker container management, linking services, sidekicks, load balancer, zero downtime deployment dưới sự dẫn dắt của diễn giả Nguyễn Văn Nghị – một chuyên gia thành công trong việc áp dụng Rancher đến từ Eway.

 

 

Docker và Rancher là gì?

Docker là một một giải pháp ảo hóa mã nguồn mở có thể đóng gói và chạy bất kỳ phần mềm nào dưới dạng một Container gọn nhẹ. Đây là một nền tảng mở dành cho các lập trình viên, quản trị hệ thống dùng để xây dựng, vận chuyển và chạy các ứng dụng phân tán. Nền tảng Docker được nhận định là một bước tiến mới về công nghệ trong việc develop, deploy và deliver các phần mềm nguồn mở. Để một môi trường vận hành tốt, có rất nhiều yếu tố như database, engine, cure server, services API ảnh hưởng đến việc tổ chức các phần mềm. Sự ra đời của Docker đã giải quyết sự phức tạp này bằng cách đóng gói tất cả mọi thứ trong một container.

 

Docker giúp đóng gói các service trong container

Rancher là một công cụ chạy trên nền tảng Docker với những tính năng bổ sung. Rancher đã thúc đẩy Docker tiến xa hơn bằng việc giúp cho việc cài đặt, duy trì và quản trị trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn kể cả với hàng trăm website và trên rất nhiều  server, network khác nhau. Anh Nghị đã minh hoạ việc áp dụng Docker & Rancher giống như sử dụng một chiếc smartphone, trong khi nếu chỉ dùng Docker thì như trải nghiệm một chiếc điện thoại với những tính năng cơ bản.

Rancher hỗ trợ trong việc quản lý môi trường với Docker

 

Làm thế nào để ứng dụng Docker và Rancher cho công ty của bạn?

Để giúp cho những kiến thức này dễ hiểu và thực tiễn hơn, anh Nghị đã chạy demo việc sử dụng Docker và Rancher bằng chính những ví dụ trong việc áp dụng trong thực tiễn tại EWAY, từ những bước cài đặt ban đầu cho đến việc vận hành và duy trì phần mềm. Phần demo của diễn giả đã trả lời được hai vấn đề: “Rancher đáp ứng nhu cầu cơ bản của người dùng như thế nào?” và “Dùng Rancher như thế nào để thoả mãn các nhu cầu phức tạp của môi trường vận hành và phát triển”. Nhu cầu cơ bản của một nhà quản trị hệ thống là cái đặt application rồi expose ra bên ngoài, sau đấy là deploy application và service trên môi trường của mình đã được đơn giản hoá đến mức tối đa. Anh Nghị chia sẻ: “Để cài đặt một phần mềm theo hướng bình thường có thể mất đến nửa ngày, dùng Docker sẽ mất 1 tiếng nhưng dùng Rancher trên Docker sẽ chỉ mất 1 phút”. Không chỉ những nhu cầu cơ bản, Rancher cũng rất hữu dụng cho việc nâng cấp và duy trì phần mềm cho mục đích scalability và high availability.

 

 

Xuyên suốt buổi trao đổi, anh Nghị và các khán giả đã tương tác rất nhiều thông qua các câu hỏi. Rancher là một nền tảng hiệu quả, mạnh mẽ, miễn phí, dễ sử dụng nhưng vẫn còn khá mới mẻ đối với nhiều người, nên các kĩ sư phần mềm có rất nhiều thắc mắc và anh Nghị đã giúp giải đáp những câu hỏi đó bằng các diễn giải đơn giản và thực tế.

 

Khán giả tham gia buổi meetup nói gì?

Cuối buổi meetup, anh Trần Hữu Cường – organizer của Docker Hà Nội có chia sẻ rằng: “Anh Nghị nắm kiến thức chuyên môn rất vững, là một chuyên gia trong ngành và thể hiện bài thuyết trình rất hiệu quả, thu hút.” Anh cũng nhận xét thêm: “EWAY không chỉ thử nghiệm hay nghiên cứu mà đã áp dụng công nghệ này vào việc vận hành thực tế rất hiệu quả.”

 

 

Một organizer khác của Docker Hà Nội đồng thời đang là Web Team Leader của Sigma Solutions, anh Nguyễn Sỹ Thanh Sơn, thì nhận xét buổi giao lưu được diễn ra thân thiện, thoải mái trong không gian đẹp, kích thích sự sáng tạo của Eway. Về việc áp dụng Rancher tại EWAY thì anh Sơn nhận định: “EWAY đang đi theo hướng đúng đắn và việc áp dụng công nghệ hiệu quả sẽ giúp công ty đạt được những nhành tựu và chinh phục được mục tiêu.” 

 

 

Buổi meetup không chỉ cung cấp thêm những kiến thức hữu ích về nền tảng Docker và Rancher mà còn góp phần xây dựng cộng đồng Docker tại Hà Nội thân thiết và hoạt động hiệu quả hơn.

 

 

Thu Vân